การ์ดจอเพื่อการออกแบบ 3 มิติ AMD Vega Frontier Edition แรงกว่า Nvidia Titan XP ถึง 70 เท่า

ถ้าหากพูดถึงการแข่งขันในเรื่องหน่วยประมวลผลกลาง หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า ซีพียู เราก็มักจะนึกถึงซีพียูจากค่าย Intel และ AMD ที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาหลายปีแล้ว ซึ่งปกติแล้ว เราจะเห็นว่าซีพียูจากทางค่าย Intel มักจะได้รับความนิยมมากกว่า เนื่องจากประสิทธิภาพในการทำงานให้ผลสูงกว่า AMD แม้ว่าราคาจะแพงกว่า

 

แต่เมื่อ AMD ได้เปิดตัวซีพียู Ryzen ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าทาง Intel มาก (เมื่อเทียบในราคาเท่ากัน และที่ราคาสูงกว่าอีกในหลายรุ่น) แถมยังมีราคาถูกกว่า ทำให้ Intel ถึงกับนั่งเก้าอี้ไม่ติด ต้องรีบออกมาลดราคา และเร่งสร้างซีพียูตัวใหม่ออกมาชนกับ Ryzen เลยทีเดียว

 

ถ้าเป็นเรื่องของการ์ดแสดงผลกราฟฟิก หรือการ์ดจอ ก็คงจะนึกถึง AMD เจ้าเดิม (ซึ่งซื้อกิจการของ ATi มาอีกที) กับ Nvidia
ที่ได้แข่งขันในเรื่องของประสิทธิภาพการ์ดจอมานานแล้ว การแข่งขันนี้จะเห็นได้ชัดเจนในกลุ่มการ์ดที่ทำไว้สำหรับการเล่นเกม
ซึ่งดูเหมือน AMD จะออกการ์ดจอที่เน้นไปในเรื่องของราคาประหยัดและคุ้มค่า ส่วน Nvidia ที่ผลการทดสอบออกมาว่ามีการ์ดจออยู่หลายตัว

ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าทาง AMD ก็เน้นไปในเรื่องของความเร็ว และความสมจริงของภาพ

 

ทว่า ยังมีการ์ดจออีกกลุ่มหนึ่ง ที่ออกแบบมาเพื่อประมวลผลกราฟฟิก ที่เน้นในเรื่องการออกแบบ 3 มิติ อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของการ์ดจอในกลุ่มนี้จะไม่ค่อยมีการเปรียบเทียบกันให้เห็นบ่อยนัก เพราะทำออกมาเพื่อใช้งานเฉพาะทางเสียมากกว่า แต่การแข่งขันของการ์ดจอกลุ่มนี้ก็ยังคงดำเนินต่อไปนะครับ

 

ช่วงที่ AMD ได้เปิดตัวซีพียู Ryzen ก็ได้มีการประกาศสถาปัตยกรรมการ์ดจอรุ่นใหม่ออกมาด้วยเช่นกัน นั่นคือ Vega ถ้าใครได้อ่านข่าว
งาน WWDC 2017 ของ Apple ก็น่าจะทราบว่า Apple ได้เลือกการ์ดจอสถาปัตยกรรม Vega ของ AMD มาใช้กับเครื่อง iMac Pro ตัวใหม่ด้วยครับ

 

สำหรับตอนนี้ได้มีข่าวการพัฒนาการ์ดจอ เพื่อการทำงานทางด้านวิศวกรรม และการออกแบบ 3 มิติออกมาแล้ว โดย AMD ได้เรียกมันว่า
AMD Vega Frontier edition ซึ่งข้อมูลที่เปิดเผยออกมาไม่ได้มีรายละเอียดมากนัก มีเพียงเรื่องของสเปคการ์ดจอบางส่วน
และการประกาศผลการทดสอบโดยทีมงานว่า

การ์ดจอตัวใหม่นี้จะเร็วกว่า Nvidia Titan Xp ถึง 70 เท่า จากการทดลองใช้งานกับโปรแกรม Solidworks

 

ณ ตอนนี้ ยังไม่มีข่าวคราวของการ์ดจอสถาปัตยกรรม Vega เพื่อการเล่นเกมออกมานะครับ คิดว่ากำลังอยู่ในช่วงพัฒนา แต่ทาง AMD ก็ได้ยืนยันว่า
การ์ดจอ Vega สำหรับการเล่นเกม จะยิ่งเร็วกว่า Vega Frontier edition นี้อีก งานนี้จะหมู่หรือจ่า คงต้องรอติดตามกันต่อไปว่า AMD จะทำได้หรือไม่
หากเป็นตามที่พูดจริง Nvidia คงจะตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกับ Intel แน่นอน

 

Comments