Apple เปิดตัว iMac Pro เจาะกลุ่ม Workstation มาพร้อมกับการ์ดจอแยกพลัง AMD Vega

จากงาน WWDC 2017 ที่เพิ่งผ่านไปนะครับ Apple ได้ทำการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ รวมถึงซอฟแวร์ใหม่ๆ ออกมามากมาย

ซึ่ง Tim Cook ซีอีโอของ Apple ได้กล่าวว่า งานในที่จัดขึ้นในปีนี้ ถือว่าเป็น WWDC ครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา

และก็ไม่ได้เป็นการพูดเลื่อนลอยแต่อย่างใด สำหรับในวันนี้ ผมมีผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ของ Apple ที่ได้เปิดตัวในงาน WWDC 2017 นี้

มาฝากเพื่อนๆ

นั่นคือ iMac Pro 2017 ครับ!

ในปีก่อนๆ นั้น หากใครต้องการคอมพิวเตอร์ของทาง Apple ที่มีประสิทธิภาพสูง และมาพร้อมกับการ์ดจอแยก มักจะต้องซื้อเครื่อง Mac Pro

อย่างเดียว เนื่องจากระยะหลัง Apple จะเน้นไปที่ความสามารถของซีพีพยู และความบางของตัวเครื่องมากกว่า จึงทำให้มีการลดสเปคของ

การ์ดจอ เหลือเพียงการ์ดจอแบบออนบอร์ด ทำให้ผู้ใช้ที่ซื้อเพียง iMac หรือ Macbook pro จะไม่ได้ใช้การ์ดจอแยกครับ (จริงๆ รุ่นเก่าก็มี

การ์ดจอแยกนะครับ แต่ต้องเป็นตัวท็อปหน่อย ซึ่งผมเข้าใจว่าทาง Apple น่าจะใส่การ์ดจอแยกมาให้ในเครื่องรุ่นใหม่นี้ ตั้งแต่ระดับล่างเลย)

แต่งาน WWDC 2017 ที่ยิ่งใหญ่ (อย่างที่ Tim บอกไว้) ก็ได้เปิดตัว iMac Pro ตัวใหม่ล่าสุดออกมา โดยทาง Apple คอนเฟิร์มเลยว่า

เจ้าเครื่องนี้เหมาะที่จะนำมาใช้เป็น Workstation ได้ไม่ต่างจาก Mac Pro และนั่นหมายความว่า เจ้าคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ มาพร้อมกับ

การ์ดจอแยก! โดยทาง Apple ได้เลือกใช้การ์ดจอรุ่นใหม่จากพันธมิตร AMD สถาปัตยกรรม Vega ที่ AMD ได้เปิดตัวมาไม่นานนี้เอง

ในส่วนขอซีพียูนั้น Apple ก็เลือกใช้ Intel Xeon 18 cores ครับ (ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยชื่อรุ่นของตัวซีพียู และการ์ดจอออกมา)

 

ในเรื่องของดีไซน์ครับ iMac Pro รุ่นใหม่นี้ มาพร้อมกับจอ 5K 27 นิ้ว ตัวเครื่องสี Space Gray ด้านหลังเครื่องมีพอร์ตเชื่อมต่อคล้ายๆ

กับรุ่นเก่านะครับ แต่ว่าได้เพิ่มจำนวน Thunderbolt 3.0 เป็น 4 พอร์ต ดูโดยรวม เครื่องใหม่นี้ไม่ได้แตกต่างจากเครื่อง iMac รุ่นก่อนมากนัก

แต่ได้ถูกเน้นในเรื่องของความบาง โดยในงานได้โฆษณาความบางของมันไว้ว่า “บางเทียบเท่ากระดาษ”

สุดท้ายเป็นเรื่องของราคา และวันวางจำหน่าย ซึ่งทาง Apple ได้บอกราคาของรุ่นที่นำมาโชว์ คือรุ่นจอ 5K 27 นิ้วว่า ราคาอยู่ที่

4999 USD (แค่ 170,000 กว่าๆ เอง…)ซึ่งคิดว่าคงจะมีการเพิ่มรุ่นล่างมาอีก เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้ใช้งาน ส่วนวันวางจำหน่ายนั้น

คิดว่าน่าจะสามารถวางจำหน่ายได้ในเดือนธันวาคมปีนี้ครับ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมนะครับ เพื่อนๆ สามารถเข้าไปอ่านได้จากทางเว็บไซต์ของทาง Apple ประเทศไทย

หรือคลิกเข้าไปดูได้จากลิ้งค์นี้เลยครับ iMac Pro 2017

Comments