QualComm เปิดตัว Quick Charge 4+

ในชิวิตประจำวัน ทุกคนต่างอยากใช้มือถือได้ตลอดวัน โดยไม่ต้องชาร์จให้วุ่นวาย แต่เอาเข้าจริงๆ มันเป็นเรื่องยากที่จะทำอย่างนั้น เนื่องจากทุกๆคน มี lifestyle แตกต่างกัน บางคนแค่เล่น Facebook, Line, IG, แต่บางคนก็เล่นหนัก เล่นตั้งแต่ Social ยันเกมส์หนักๆ (ส่วนมากเป็นแบบนั้น) ซึ่งค่ายมือถือเจ้ากรรม ดั๊นนนน ใส่แบตเตอรี่มาไม่เยอะ(ในรุ่นเรือธงนะ) แล้วเราจะมีทางออกของเรื่องนี้ได้ยังไง

ครับ ผมกำลังพูดถึง Quick Charge 4+ ที่ทาง QualComm เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานี้นี่เอง ซึ่งทาง QualComm ก็ได้ชี้แจงว่า สามารถชาร์จแบตเตอร์รี่บนสมาร์ทโฟนตั้งเเต่ 0 % – 50 % ในเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้นเองและยังมีคุณสมบัติ (Features) ของเจ้าตัว Quick charge 4+ ดังต่อไปนี้

 

Dual Charge ใส่ชิพ IC เพิ่มลงไปในวงจรเป็น 2 ตัวให้เป็นตัวการในการจัดการพลังงาน เพื่อแบ่งกระแสไฟฟ้าที่ปล่อยเข้ามาจาก Port ชาร์จให้เกิดการกระจายความร้อนได้ดีขึ้น และเพื่อลดเวลาในการชาร์จให้ลดลง ทำให้ชาร์จได้เร็วขึ้น

Advanced Safety Features ซึ่งเจ้า Feature นี้ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อป้องกันการเสียหายของอุปกรณ์มือถือ อันเป็นผลมาจากความร้อนสูงเกินไป ในขณะที่กำลังชาร์จมือถืออยู่ โดยทำการ สแกนความร้อนของอุปกรณ์ จากนั้นก็ส่งค่าไปให้ตัวจัดการพลังงาน เป็นตัวจัดการอีกทีนึง

Intelligent Thermal Balancing สำหรับ Feature นี้ถูกออกแบบมาให้เคลื่อนย้ายกระแสพลังงานโดยพยายามให้อุณหภูมิต่ำที่สุดโดยอัตโนมัติ เพื่อลดความร้อนสะสมเพื่อเพิ่มการจ่ายผ่านกระแสไฟได้ดียิ่งขึ้น

 

สุดท้าย แล้วมันเกี่ยวอะไรกับที่ผมพูดถึงตอนต้น ที่ผมจะสื่อก็คือ มือถือที่เน้นเล่นเกมส์กราฟฟิคสูงๆนั้น ส่วนใหญ่จะใช้ CPU รุ่น TOP Snapdragon 8XX ซึ่งตระกูลนี้เค้าเน้นกราฟฟิค ไม่ได้เน้นประหยัดพลังงาน แถมยังมีข้อจำกัดในการเพิ่มแบตเตอรี่ สังเกตได้จากมือถือรุ่นไหนใช้แบตเกิน 4000 mAh จะไปใช้ชิพตระกูล 6xx หรือ 4xx เท่านั้น QualComm จึงเสนอทางออกโดยการใส่ Quick Charge 4+ มาให้แทน ลองนึกภาพตามนะครับ

ใช้มือถือทำงานมาทั้งวัน จนแบตจะหมด เหลือเวลาครึ่งชั่วโมงจะเลิกงาน แต่อยากมีแบตไว้ใช้ตอนนั่งรถกลับจากที่ทำงานไปยังบ้านเพื่อเล่นมือถือ เราสามารถชาร์จมือถือเราเพียง 15 นาที เพื่อที่จะมีแบตเตอรี่ไว้เล่นบนรถระหว่างทางกลับบ้าน (ถ้าไม่ลืมชาร์จอะนะ) ผมว่า มันก็สมเหตุสมผลนะครับ แต่ถ้าไม่ได้เล่นเกมหนักๆอะไรมาก แนะนำให้ใช้มือถือที่ใช้ Snapdragon 6xx,4xx จะดีกว่านะครับ เพราะชิพตระกูลนี้ สามารถใส่แบตได้เยอะกว่า Snapdragon 8xx แน่นอนครับ

Comments